Tân Tiến Group
vi
en it it it vi
Tin tức
lắp hệ thống nước nóng trung tâm

HƯỚNG DẪN LẮP HỆ THỐNG NƯỚC NÓNG TRUNG TÂM ĐẦY ĐỦ NHẤT

Lắp hệ thống nước nóng trung tâm không chỉ tiện lợi và thoải mái mà còn giúp tiết kiệm tài chính. Tuy nhiên, quá trình này trở nên phức tạp nếu không biết cách thực hiện một cách chính xác. Tatico sẽ hướng dẫn chi tiết việc lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm ngay sau đây. 

Lắp hệ thống nước nóng trung tâm
Lắp hệ thống nước nóng trung tâm

Tìm hiểu chi tiết hệ thống nước nóng trung tâm

Hệ thống nước nóng trung tâm có khả năng tiết kiệm điện với hiệu suất hoạt động cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động cùng Tatico dưới đây:

Thế nào là hệ thống nước nóng trung tâm ? 

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống nước nóng được sử dụng công nghệ gia nhiệt (công nghệ Heat Pump). Nó hấp thụ nguồn nhiệt từ môi trường bên ngoài nhờ chuỗi các thiết bị bên trong với khả năng làm nóng nước và được điều khiển bởi rơ-le cảm biến.

Do đó, nước làm nóng nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút. Hệ thống này có thể hoạt động với công suất lớn nhằm đáp ứng nhu cầu lượng nước nóng lớn mà không cần phải dùng đến bình chứa nước.

Nguyên lý hoạt động hệ thống nước nóng trung tâm 

Hệ thống nước nóng trung tâm còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump. Đây là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước điều khiển bằng rơ le cảm biến, có bơm tuần hoàn, dàn trao đổi nhiệt và có van điều khiển. 

Hoạt động dựa vào hệ thống thiết bị như bơm nhiệt heat pump, bơm tuần hoàn, cảm biến nhiệt độ, van điện kiểm soát lưu lượng nước, van an toàn…

Hệ thống nước nóng trung tâm là hệ thống trao đổi không khí ở môi trường qua trao đổi nhiệt giải nhiệt gió. Tiếp theo qua máy nén đưa môi chất đến được làm nóng đến dàn trao đổi nhiệt làm nóng nước và ngược lại, rơ le cảm biến nhiệt độ (nguyên lý hoạt động tương tự như máy điều hòa)

Lợi ích lắp hệ thống máy nước nóng trung tâm

Hệ thống máy nước nóng trung tâm Heatpump mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng nên được nhiều người lựa chọn:

 • Độ bền hệ thống cao, không lo cháy bình chứa như máy nước nóng truyền thống.
 • Chi phí vận hành hệ thống thấp giúp tiết kiệm tài chính
 • Cho hiệu suất cao tiết kiệm điện 70% – 80%
 • Nguồn nhiệt miễn phí, thân thiện môi trường
 • Hiệu quả cao, tiết kiệm năng lượng: sử dụng loại máy nước nóng này hạn chế lãng phí năng lượng. Để làm nóng hơi nước sử dụng các thiết bị như máy sưởi, điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi… Vào mùa hè hệ thống tạo hơi mát thay thế cho điều hòa và tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với gia đình, tiện lợi cho mùa đông.
 • Dễ dàng lắp đặt cũng như tháo lắp hệ thống đơn giản nên khi thiết kế nhà thay đổi không sợ mua hệ thống mới hay bị hỏng hóc.
 • Công nghệ ống lồng ống hiệu quả trao đổi nhiệt cao giúp tiết kiệm điện

Ứng dụng hệ thống nước nóng trung tâm

Hệ thống nước nóng trung tâm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống có thể phân ra 3 phạm vi sử dụng như sau:

 • Hệ thống nước nóng trung tâm dành cho hộ gia đình
 • Hệ thống nước nóng trung tâm cho công nghiệp
 • Hệ thống nước nóng trung tâm cho bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng.

Khác với bình nóng lạnh truyền thống cũ rất tốn điện và không an toàn. Khi sử dụng chúng ta thường hay xảy ra chập điện rò điện và giật điện. Hệ thống này hoạt động bằng trao đổi nhiệt nhiệt độ môi trường làm nóng gián tiếp qua môi chất dẫn. Do vậy có thể làm nóng nước nhanh chóng và an toàn  (> 500l / ngày).

Với nguyên lý hoạt động như vậy, hệ thống nước nóng trung tâm đánh giá là đơn giản và tiện lợi. Đó là giải pháp tránh lãng phí nguồn năng lượng triệt để và ít gây hại cho môi trường. 

Khi nhu cầu sử dụng vào giờ cao điểm, để cung cấp đủ nước nóng, nước lạnh sẽ cấp trực tiếp vào bảo ôn giữ nhiệt. Do vậy luôn phục vụ quá trình sử dụng nước liên tục mà không mất thời gian chờ như các máy nước nóng truyền thống. Cũng giống như điều hòa, tủ lạnh, hoạt động heatpump có chất làm nóng nước được bơm tuần hoàn qua một máy bơm áp lực.

Tìm hiểu chi tiết hệ thống nước nóng trung tâm
Tìm hiểu chi tiết hệ thống nước nóng trung tâm

Quy trình lắp hệ thống nước nóng trung tâm

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thiết bị để lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm:

 • Máy bơm nhiệt Heat Pump, thiết bị truyền nhiệt làm nóng, máy bơm hồi và máy bơm tăng áp tự động.
 • Tủ điều khiển, van điện từ, bồn chứa, hệ thống đường ống,… và các thiết thiết bị vật tư phụ trợ.

Bước 2: Tùy theo mục đích sử dụng. Hệ thống nước nóng trung tâm được lắp đặt thêm các hạng mục với ưu điểm nhất định như:

 • Module gia nhiệt cưỡng bức tạo ra nguồn nhiệt để làm nóng nước, cung cấp cho người sử dụng.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp. Do vậy hỗ trợ tăng hiệu suất gia công nhiệt và giảm thiểu hiện tượng xuất hiện cặn. Giúp nguồn nước nóng sử dụng luôn được vệ sinh và an toàn.
 • Module trao đổi nhiệt gián tiếp chứa nước sau khi gia nhiệt, đáp ứng lượng nước được sử dụng.
 • Nguồn năng lượng phụ trợ duy trì nước nóng. Sau quá trình gia nhiệt, góp phần giảm chi phí vận hành và bảo vệ môi trường.
 • Vòng tuần hoàn nước nóng tự động. Với chức năng điều hoạt nhiệt độ nước khi gia nhiệt có độ nóng lạnh đều nhau.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm theo hướng dẫn nhà sản xuất. Sau đó, kiểm tra vận hành trước khi kết thúc.

Quy trình lắp hệ thống nước nóng trung tâm
Quy trình lắp hệ thống nước nóng trung tâm

Lưu ý khi lắp hệ thống nước nóng trung tâm

 • Tính toán công suất nhiệt gia nhiệt làm nóng
 • Tính toán lượng nước nóng sử dụng theo nhu cầu
 • Tính toán lưu lượng nước làm nóng và cần cấp cho sử dụng
 • Tính toán cột áp,
 • Tính toán đường ống cấp hồi , đường kính ống cấp hồi đảm bảo đủ lưu lượng

Tùy loại công trình, mục đích sử dụng mà tính toán lựa chọn công suất bơm nhiệt cho phù hợp. Với mục đích nhằm đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Biệt thự (nhà ở)

Thông thường, mức tiêu thụ nước nóng hàng ngày 60 ° C trên đầu người được tính như sau:

 • Lượng tiêu thụ thấp là 30 lít / người / ngày.
 • Mức tiêu thụ trung bình là 40 lít / người / ngày.
 • Lượng tiêu thụ cao là 60 lít / người / ngày.

Ví dụ gia đình 5 người, mức tiêu thụ nước nóng trung bình 40 lít / người / ngày. Tổng nhu cầu sử dụng nước nóng cả gia đình là: 5 x 40 = 200L / ngày.

Công suất 200 Lít mỗi ngày, bạn có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống máy nước nóng trung tâm công.. Với công suất nhỏ MGS-1HP và linh kiện 200 lít.

Với khách sạn

Trong trường hợp này, mức tiêu thụ hàng ngày tính bằng công suất trung bình của các phòng. Sử dụng cơ sở này, kích thước máy được cài đặt đề xuất được xác định. Ở đây tính toán nhu cầu nước nóng trung bình 40 lít mỗi ngày cho một người.

Ví dụ, một khách sạn 25 phòng, trung bình mỗi phòng có 2 người. Vậy trung bình mỗi ngày khách sạn sử dụng 40 x 25 x 2 = 2000 lít nước nóng. Tại thời điểm này nên sử dụng bồn chứa nước nóng dung tích 2000 Lít và máy nước nóng bơm nhiệt 5HP.

Lưu ý khi lắp hệ thống nước nóng trung tâm
Lưu ý khi lắp hệ thống nước nóng trung tâm

Nhà thầu thi công lắp hệ thống nước nóng trung tâm

Tân Tiến là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump uy tín chất lượng số 1 tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận. Với nhiều năm kinh nghiệm đội ngũ kỹ thuật đào tạo chuyên môn cao, đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật cho nhiều dự án công trình lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn thiết kế thi công giám sát công trình dân dụng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tatico cung cấp đến khách hàng dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thiết kế, phân tích đầu tư đến thi công lắp đặt, vận hành và bảo hành – bảo trì.

Thông tin liên hệ: 

 • Hotline: 0913259199
 • Địa chỉ tại: Số 272 Nguyễn Đăng Đạo – P. Đại Phúc – TP Bắc Ninh
Nhà thầu thi công
Nhà thầu thi công

Việc lắp hệ thống nước nóng trung tâm không chỉ là đầu mối cho cuộc sống tiện lợi và thoải mái mà còn là biện pháp tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị đáng tin cậy để thi công hệ thống nước nóng chung tâm cũng như thi công PCCC hãy liên hệ với Tatico. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn sự hài lòng và đảm bảo rằng hệ thống nước nóng trung tâm của bạn sẽ hoạt động tốt nhất. 

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!