Tân Tiến Group
vi
en it it it vi
Tin tức
thi công cơ điện

THI CÔNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN UY TÍN CHO MỌI CÔNG TRÌNH

Trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc, thi công hệ thống cơ điện là bước quan trọng đối với mọi công trình. Việc này đòi hỏi sự tập trung và chuyên nghiệp cao độ để đảm bảo tính hoàn hảo và hiệu suất. Sau đây, Tatico sẽ cung cấp thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.

Tatico thi công hệ thống cơ điện
Tatico thi công hệ thống cơ điện

Tìm hiểu về hệ thống cơ điện 

Hệ thống cơ điện là gì? Đây là phần không thể thiếu trong các công trình hiện đại. Hệ thống cơ điện khí đang chiếm khoảng 30 – 50% trong toàn bộ thi công công trình. 

Hệ thống cơ điện là gì ?

Hệ thống M&E còn được biết đến là hệ thống cơ điện. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hạng mục góp phần tạo nên sự hoàn thiện cho ngôi nhà bạn. Hệ thống này gồm hai phần: Phần cơ và phần điện. Mỗi phần đều mang trên mình đặc điểm và tính năng riêng, cụ thể: 

  • Về phần cơ: Phần cơ trong hệ thống M&E biểu thị chi tiết thông qua các thành phần như điều hòa và thông gió. Ngoài ra, chúng cũng gồm một số thành phần khác như: Cung cấp gas LPG và khí nén, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy…
  • Về phần điện: Đúng như tên gọi, phần điện chủ yếu triển khai một số hạng mục như: Điện nhẹ, điều khiển, chiếu sáng, phân phối và cung cấp điện.

Hạng mục hệ thống cơ điện M&E 

Trong một tòa nhà, hệ thống cơ điện sẽ được chia thành 4 hạng mục chính sau:

  • Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí: Giúp giảm thiểu sự khắc nghiệt môi trường bên ngoài (nắng, nóng, khói, bụi,…). Duy trì không gian thích hợp để con người thoải mái.

Ví dụ: lò sưởi điện, trần thông gió, máy bơm nhiệt, tấm lưới thông gió,…

  • Hệ thống cấp thoát nước: Đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển nước và các chất lỏng sinh hoạt trong những hệ thống ống riêng biệt. Các hệ thống ống nước cũ có thể thay mới khi chúng bị mòn, kích thước không phù hợp hoặc bị biến chất.

Ví dụ: đường ống nước thải, hệ thống nước sạch,…

  • Hệ thống điện: Hệ thống này có sự thay đổi nhiều nhất trong những năm gần đây dưới sự phát triển “ngành công nghiệp 4.0”. Hệ thống điện hiện đại bao gồm hệ thống điện, chiếu sáng, dữ liệu và an ninh.

Ví dụ: bóng đèn, điện thoại để bàn, pc, công tắc điện, máy phát điện,…

  • Hệ thống báo cháy và chữa cháy: Đây là phần không thể thiếu trong các công trình hiện đại. Chất lượng sống ngày sẽ được đảm bảo, con người đòi hỏi nhu cầu bảo vệ trước những sự cố cháy, nổ ngày càng cao.

Ví dụ: bình chữa cháy, búa thoát hiểm, bình dung dịch bọt, mặt nạ chống khói,…

Trong đó, hệ thống điện (điện nặng, điện nhẹ) có liên quan tới điện (electrical). Cơ khí (mechanical) gồm: hệ thống HVAC, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống báo – chữa cháy liên quan đến. 

Lưu ý khi thi công hệ thống cơ điện

Để việc thi công hệ thống cơ điện điện đạt kết quả tốt, bạn cần lưu ý một số điểm như sau: 

  • Thực hiện tốt công tác chuẩn bị: Các bước chuẩn bị ở đây bao gồm bản vẽ chi tiết, tăng cường kiểm tra thực địa và sự thiết thực của bản vẽ đối với hiện thực. 
  • Tăng cường quản lý vật tư, thiết bị: Việc cung ứng, quản lý vật tư phải theo trình tự nhất định. Nhằm đảm bảo rằng chúng đều là những sản phẩm chất lượng nhất. 
  • Giám sát quá trình thi công chặt chẽ: Để tránh yếu tố tiêu cực, bạn cần thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình thi công. 
lưu ý khi thi công hệ thống cơ điện
lưu ý khi thi công hệ thống cơ điện

Quy trình thi công hệ thống cơ điện tại Tatico 

Sau nhiều năm kinh nghiệm thi công hệ thống cơ điện cho công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước. Cùng với những kỹ sư có chuyên môn cao, Tatico đã xây dựng được quy trình lắp đặt hệ thống cơ điện M&E nhanh chóng – an toàn – hiệu quả – tiết kiệm chi phí gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu & tiến hành khảo sát

Để có thể lắp đặt hệ thống cơ điện M&E chính xác và hiệu quả trước tiên cần phải tìm hiểu và nắm rõ những đặc điểm công trình đó. Chính vì vậy bước đầu tiên của quá trình thi công hệ thống cơ điện là tiến hành khảo sát công trình.

Quá trình khảo sát này giúp nhà thầu hiểu rõ quy mô, kết cấu mặt bằng, điều kiện thi công. Ngoài ra xác định được các vị trí lắp đặt chính cho hệ thống cơ điện. Đơn vị thi công cần phải nắm rõ được nhu cầu, mục đích sử dụng công trình và loại thiết bị cơ điện theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Tiến hành thiết kế bản vẽ công trình 

Ngay sau khi hoàn thành khảo sát công trình thì nhà thầu cần bắt tay vào việc thiết kế hệ thống cơ điện. Bản thiết kế giúp cho các đơn vị thi công kiểm soát và nắm bắt được tiến độ. Cũng như công việc cần triển khai trong từng giai đoạn cụ thể. 

Ngoài ra, bản thiết kế này còn giúp chủ đầu tư hình dùng rõ ràng và hiểu hơn về cách thức triển khai hệ thống cơ điện. Đồng thời nắm được chi tiết và cụ thể về chi phí lắp đặt hệ thống cho công trình. 

Bước 3: Tiến hành thi công hệ thống cơ điện

Bảo đảm rằng tất cả kỹ sư tham gia thi công đều đã được phổ biến rõ ràng về các đặc điểm, điều kiện công trình và tìm hiểu kỹ càng về sơ đồ lắp đặt hệ thống. 

Từng khu vực cần có người quản lý phân công nhiệm vụ cho công nhân. Ngoài ra, mỗi khu vực sẽ có một kỹ sư giám sát phù hợp để chắc chắn khâu thi công đúng kỹ thuật và theo sát thiết kế ban đầu. 

Bước 4: Tiến hành nghiệm thu & đưa vào sử dụng

Sau khi thi công hệ thống cơ điện, việc nghiệm thu có vai trò quan trọng. Tính tương thích và tính ổn định của hệ thống có thể được kiểm tra thông qua quá trình nghiệm thu này. 

Khi chắc chắn hệ thống lắp đặt hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng thì đơn vị thi công sẽ bàn giao lại hồ sơ thiết bị và chuyển giao hợp đồng thanh toán cho chủ doanh nghiệp.

Sau đó, nhà thầu sẽ hướng dẫn cách thức sử dụng thiết bị để có thể vận hành toàn bộ hệ thống cơ điện.

Bước 5: Thực hiện bảo trì công trình theo cam kết với khách hàng

Bước cuối trong quy trình là bảo trì bảo dưỡng hệ thống cơ điện theo cam kết ban đầu với khách hàng. Việc này nhằm đảm bảo toàn bộ các thiết bị và hệ thống cơ điện công trình luôn trong trạng thái tốt và hoạt động ổn định.

Việc kiểm tra hệ thống cơ điện định kỳ sẽ giúp phát hiện các vấn đề của hệ thống một cách nhanh chóng. Sau đó đưa ra phương án sửa chữa và thay thế thiết bị kịp thời đảm bảo hiệu quả hoạt động hệ thống. Ngoài ra, việc này còn giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị trong hệ thống cơ điện.

Quy trình thi công hệ thống cơ điện tại Tatico
Quy trình thi công hệ thống cơ điện tại Tatico

Tatico – Đơn vị thi công hệ thống cơ điện chất lượng 

Việc lựa chọn đơn vị thi công hệ thống cơ điện cũng rất quan trọng. Để công trình hoạt động “trơn tru” không chỉ phần kiến trúc, hệ thống M&E phải thực sự hoàn hảo. Nhà thầu thi công phải có đầy đủ năng lực để đảm nhận được vai trò thiết kế.

Tatico luôn nằm trong top đầu đơn vị thi công cơ điện tốt nhất cho các công trình vừa và nhỏ. Bằng quyết tâm cao và đường lối chỉ đạo đúng đắn ban lãnh đạo, sự đồng lòng của ban cán bộ công nhân viên, Tatico đang dần thực hiện được mục tiêu đặt trở thành nhà thầu thi công cơ điện tốt nhất. Sau đó trở thành tổng thầu uy tín nhất cả nước và trong khu vực.

Tatico - Đơn vị thi công hệ thống cơ điện chất lượng 
Tatico – Đơn vị thi công hệ thống cơ điện chất lượng

Việc thi công hệ thống cơ điện không chỉ đơn thuần là phần quan trọng của xây dựng, mà còn là tạo nên sự hoàn hảo và hiệu quả của mọi công trình. Mong rằng, sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính chất và đặc điểm hệ thống cơ điện. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ số điện thoại 0913.259.199 để tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

 

 

 

Vui lòng để lại thông tin, TATICO sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!